ช่วงนี้หลายคนคงกลับไปใช้ชีวิตตามปกติและกลับไปทำงานที่ออฟฟิศกันแล้ว แต่ก็ยังมีบางคนที่ต้อง work from home ต่อไปอีกสักระยะ เพราะฉะนั้นการทำอาหารด้วยตัวเองยังคงมีความจำเป็นอยู่ การหาไอเดียทำอาหารง่ายๆ งบน้อย จึงกลายมาเป็นตัวช่วยเซฟเงินในช่วงนี้ ดังนั้น ลองมาสำรวจ 5 เมนูอาหารง่ายๆ ประหยัดงบกันดีกว่า
รวม 5 เมนูทำอาหารง่ายๆ งบน้อยก็ทำได้
-
ยำไข่ดาว
ถ้าอยากทำอาหารง่ายๆ งบน้อย วัตถุดิบอย่างแรกที่เราต้องนึกถึงก็คือ “ไข่” โดยเฉพาะเมนูยำไข่ดาวรสแซ่บที่หยิบมาทำเมื่อไรก็กินกับข้าวร้อนๆ ได้จานโต!
ส่วนผสม :
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- มะนาว ตามชอบ
- ผักชี ต้นหอม ตามชอบ
- พริกขี้หนู ตามชอบ
- น้ำปลา ตามชอบ
- น้ำตาลทราย เล็กน้อย
วิธีทำ :
- ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงไป รอจนร้อน จากนั้นตอกไข่ไก่ลงไปทอด
- ทอดไข่ให้สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันและหายร้อน ตัดแบ่งไข่ดาวเป็นชิ้นพอดีคำแล้วจัดใส่จาน
- ทำน้ำยำโดยผสน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลเข้าด้วยกัน ให้รสเปรี้ยวนำ เค็มตาม และหวานเล็กน้อย หรือปรับรสตามชอบ
- เมื่อปรุงรสน้ำยำได้ที่แล้ว เติมพริกขี้หนูสับ ต้นหอมและผักชีลงไปผสม เทราดไข่ดาวแล้วจัดเสิร์ฟได้ทันที
-
ข้าวผัดไข่ไส้กรอก
ยังคงอยู่กับเมนูทำอาหารง่ายๆ งบน้อยที่มีไข่เป็นส่วนผสมหลัก แต่เพิ่มความอร่อยขึ้นมาอีกนิดด้วยไส้กรอก ผัดให้เข้ากันกับข้าวสวยเก่าค้างคืน เพราะข้าวจะแข็งเล็กน้อย ทำข้าวผัดได้อร่อยที่สุด ใครมีข้าวสวยเหลือและอยากเคลียร์ของในตู้เย็นลองนำไอเดียนี้ไปปรับใช้กันดู
ส่วนผสม :
- ข้าวสวยค้างคืนหรือข้าวเปล่า 2 ถ้วย
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนชา
- ไส้กรอก 1 ชิ้น หั่นเป็นลูกเต๋า
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย ตามชอบ
- น้ำมันพืช เล็กน้อย
วิธีทำ :
- ตั้งกระทะ เทน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ตามด้วยกระเทียมสับ ผัดจนหอม
- ใส่ไข่ลงไปยีให้สุก ตามด้วยข้าวสวย ผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊ว และน้ำตาล
- เติมไส้กรอกหั่นเต๋าลงไป ตามด้วยพริกไทยและต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
-
ไข่คั่ว
อีกหนึ่งสูตรการทำอาหารง่ายๆ งบน้อย ประหยัดมากเพราะใช้แค่ไข่ สมุนไพร และเครื่องปรุงรส แต่ได้เมนูเด็ดรสอร่อย นัวลงตัว กินกับข้าวได้เพลินๆ จนหมดจาน
ส่วนผสม :
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- รสดี 1 ช้อนชา
- หอมแดง 3 หัว
- พริกแห้งหรือพริกสด 5 เม็ด
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- ผักชีลาว 1 กำ
- น้ำปลาร้า ตามชอบ (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ :
- ตำพริกสดหรือพริกแห่งพอหยาบ จากนั้นซอยผักชีลาวและหอมแดงเตรียมไว้
- ตอกไข่ใส่ชาม นำพริกและผักอื่นๆ ที่ซอยเตรียมไว้ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะ เติมน้ำเปล่าลงไป รอจนน้ำเดือดค่อยเทไข่ที่ผสมแล้ว คนไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ไข่ติดหม้อ
- ถ้าน้ำแห้งก่อนไข่สุกสามารถเติมน้ำเพิ่มได้ ใครชอบรสเค็มนัวสามารถเพิ่มรสชาติได้ด้วยน้ำปลาร้า เมื่อไข่สุกได้ที่ตักใส่จาน เสิร์ฟได้ทันที สามารถใส่ผักอย่างอื่นเพิ่มได้ เช่น มะเขือเทศ เป็นต้น
-
ต้มยำปลากระป๋อง
มาถึงเมนูทำอาหารง่ายๆ งบน้อยที่เป็นประเภทต้มกันบ้าง กับต้มยำรสแซ่บ เปรี้ยวเผ็ดถึงใจแต่ประหยัดงบเพราะใช้เนื้อปลากระป๋องแทน งานนี้ทั้งอร่อย ประหยัด และอยู่ท้องแน่นอน
ส่วนผสม :
- ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
- ข่า 1 แง่ง หั่นแว่น
- ตะไคร้ 1 ต้น หั่นท่อน
- ใบมะกรูด 3-4 ใบ ฉีกใบกลางออก
- หอมแดงปอกเปลือก 3-4 ลูก
- พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
- เห็ดฟาง ตามชอบ
- น้ำปลา
- มะนาว
- ผักชีฝรั่งซอย สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ :
- เทน้ำเปล่าใส่หม้อต้มจนเดือด เติมเครื่องต้มยำ ได้แก่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกและเห็ดฟางลงไป
- ต้มจนน้ำเดือดอีกครั้ง ตากนั้นเทปลากระป๋องลงไป เมื่อเดือดแล้วให้ปิดไฟ เตรียมปรุงรส
- ปรุงรสด้วยมะนาวและน้ำปลา ปรับให้รสชาติพอดีตามที่เราชอบ ตักใส่ถ้วยรสแต่งหน้าด้วยผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ
-
กะหล่ำปลีผัดไข่
ปิดท้ายกันที่เมนูง่ายแต่อร่อย แถมยังประหยัดงบเพราะใช้แค่กะหล่ำปลีกับไข่เป็นตัวชูโรง รสชาติหวานจากกะหล่ำปลีเข้ากันดีกับความอร่อยลงตัวของไข่
ส่วนผสม :
- กะหล่ำปลี 1 หัว
- น้ำมันพืช เล็กน้อย
- กระเทียมสับ เล็กน้อย
- หมูบด (ใช้หมูชิ้นได้)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ล้างกะหล่ำปลีให้สะอาด จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้น
- ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงไปตามด้วยกระเทียมสับ ผัดจนเหลืองหอม
- เติมเนื้อหมูลงไปผัดจนสุกดี จากนั้นจึงใส่กะหล่ำปลีลงไปผัดด้วย
- ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทราย ชิมรสชาติตามใจชอบ
- ตอกไข่ลงไป คลุกให้เข้ากับกะหล่ำปลีและหมูสับ เมื่อไข่สุกดีแล้วปิดเตา ตักใส่จานแล้วจัดเสิร์ฟได้ทันที
ทำอาหารง่ายๆ งบน้อยก็อร่อยได้ ใครมองหาเมนูอาหารง่ายๆ ประหยัดงบอยู่ลองนำไอเดีย 5 เมนูที่เรานำมาฝากไปใช้ในช่วง work from home กันได้เลย