DotProperty.co.th

แจก 5 เมนูทำอาหารง่ายๆ งบน้อย ก็ทำได้ไม่ง้อ delivery (ประหยัดได้ในช่วง WFH)

ช่วงนี้หลายคนคงกลับไปใช้ชีวิตตามปกติและกลับไปทำงานที่ออฟฟิศกันแล้ว แต่ก็ยังมีบางคนที่ต้อง work from home ต่อไปอีกสักระยะ เพราะฉะนั้นการทำอาหารด้วยตัวเองยังคงมีความจำเป็นอยู่ การหาไอเดียทำอาหารง่ายๆ งบน้อย จึงกลายมาเป็นตัวช่วยเซฟเงินในช่วงนี้ ดังนั้น ลองมาสำรวจ 5 เมนูอาหารง่ายๆ ประหยัดงบกันดีกว่า

รวม 5 เมนูทำอาหารง่ายๆ งบน้อยก็ทำได้

  1. ยำไข่ดาว

ถ้าอยากทำอาหารง่ายๆ งบน้อย วัตถุดิบอย่างแรกที่เราต้องนึกถึงก็คือ “ไข่” โดยเฉพาะเมนูยำไข่ดาวรสแซ่บที่หยิบมาทำเมื่อไรก็กินกับข้าวร้อนๆ ได้จานโต!

ส่วนผสม : 

วิธีทำ : 

  1. ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงไป รอจนร้อน จากนั้นตอกไข่ไก่ลงไปทอด 
  2. ทอดไข่ให้สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันและหายร้อน ตัดแบ่งไข่ดาวเป็นชิ้นพอดีคำแล้วจัดใส่จาน
  3. ทำน้ำยำโดยผสน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลเข้าด้วยกัน ให้รสเปรี้ยวนำ เค็มตาม และหวานเล็กน้อย หรือปรับรสตามชอบ
  4.  เมื่อปรุงรสน้ำยำได้ที่แล้ว เติมพริกขี้หนูสับ ต้นหอมและผักชีลงไปผสม เทราดไข่ดาวแล้วจัดเสิร์ฟได้ทันที 

 

  1. ข้าวผัดไข่ไส้กรอก

ยังคงอยู่กับเมนูทำอาหารง่ายๆ งบน้อยที่มีไข่เป็นส่วนผสมหลัก แต่เพิ่มความอร่อยขึ้นมาอีกนิดด้วยไส้กรอก ผัดให้เข้ากันกับข้าวสวยเก่าค้างคืน เพราะข้าวจะแข็งเล็กน้อย ทำข้าวผัดได้อร่อยที่สุด ใครมีข้าวสวยเหลือและอยากเคลียร์ของในตู้เย็นลองนำไอเดียนี้ไปปรับใช้กันดู

ส่วนผสม :

วิธีทำ :

  1. ตั้งกระทะ เทน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ตามด้วยกระเทียมสับ ผัดจนหอม
  2. ใส่ไข่ลงไปยีให้สุก ตามด้วยข้าวสวย ผัดให้เข้ากัน
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊ว และน้ำตาล 
  4. เติมไส้กรอกหั่นเต๋าลงไป ตามด้วยพริกไทยและต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ


  1. ไข่คั่ว

อีกหนึ่งสูตรการทำอาหารง่ายๆ งบน้อย ประหยัดมากเพราะใช้แค่ไข่ สมุนไพร และเครื่องปรุงรส แต่ได้เมนูเด็ดรสอร่อย นัวลงตัว กินกับข้าวได้เพลินๆ จนหมดจาน

ส่วนผสม : 

วิธีทำ : 

  1. ตำพริกสดหรือพริกแห่งพอหยาบ จากนั้นซอยผักชีลาวและหอมแดงเตรียมไว้
  2. ตอกไข่ใส่ชาม นำพริกและผักอื่นๆ ที่ซอยเตรียมไว้ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน
  3. ตั้งกระทะ เติมน้ำเปล่าลงไป รอจนน้ำเดือดค่อยเทไข่ที่ผสมแล้ว คนไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ไข่ติดหม้อ
  4. ถ้าน้ำแห้งก่อนไข่สุกสามารถเติมน้ำเพิ่มได้ ใครชอบรสเค็มนัวสามารถเพิ่มรสชาติได้ด้วยน้ำปลาร้า เมื่อไข่สุกได้ที่ตักใส่จาน เสิร์ฟได้ทันที สามารถใส่ผักอย่างอื่นเพิ่มได้ เช่น มะเขือเทศ เป็นต้น

  1. ต้มยำปลากระป๋อง

มาถึงเมนูทำอาหารง่ายๆ งบน้อยที่เป็นประเภทต้มกันบ้าง กับต้มยำรสแซ่บ เปรี้ยวเผ็ดถึงใจแต่ประหยัดงบเพราะใช้เนื้อปลากระป๋องแทน งานนี้ทั้งอร่อย ประหยัด และอยู่ท้องแน่นอน

ส่วนผสม :

วิธีทำ :

  1. เทน้ำเปล่าใส่หม้อต้มจนเดือด เติมเครื่องต้มยำ ได้แก่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกและเห็ดฟางลงไป 
  2. ต้มจนน้ำเดือดอีกครั้ง ตากนั้นเทปลากระป๋องลงไป เมื่อเดือดแล้วให้ปิดไฟ เตรียมปรุงรส
  3. ปรุงรสด้วยมะนาวและน้ำปลา ปรับให้รสชาติพอดีตามที่เราชอบ ตักใส่ถ้วยรสแต่งหน้าด้วยผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ

  1. กะหล่ำปลีผัดไข่

ปิดท้ายกันที่เมนูง่ายแต่อร่อย แถมยังประหยัดงบเพราะใช้แค่กะหล่ำปลีกับไข่เป็นตัวชูโรง รสชาติหวานจากกะหล่ำปลีเข้ากันดีกับความอร่อยลงตัวของไข่

ส่วนผสม :

วิธีทำ

  1. ล้างกะหล่ำปลีให้สะอาด จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้น
  2. ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงไปตามด้วยกระเทียมสับ ผัดจนเหลืองหอม
  3. เติมเนื้อหมูลงไปผัดจนสุกดี จากนั้นจึงใส่กะหล่ำปลีลงไปผัดด้วย
  4. ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทราย ชิมรสชาติตามใจชอบ
  5. ตอกไข่ลงไป คลุกให้เข้ากับกะหล่ำปลีและหมูสับ เมื่อไข่สุกดีแล้วปิดเตา ตักใส่จานแล้วจัดเสิร์ฟได้ทันที

ทำอาหารง่ายๆ งบน้อยก็อร่อยได้ ใครมองหาเมนูอาหารง่ายๆ ประหยัดงบอยู่ลองนำไอเดีย 5 เมนูที่เรานำมาฝากไปใช้ในช่วง work from home กันได้เลย