สวัสดีค่ะ วันนี้เรากลับมาพบกันอีกครั้งนะคะ โดยวันนี้เรามีไอเดียการ รีโนเวทอาคาร ร้าง ที่ดูน่ากลัวที่หลายๆ คนเห็นบอกเลยว่าคงจะไม่มีทาางกลับมาดูสวยงามอย่างแน่นอนแต่คุณ สมาชิกหมายเลข 3131977 ไม่คิดเช่นนั้น เพราะเจ้าตัวได้ทำการเนรมิตอาคารร้างที่อดีตเคยเป็น ร้านเหล้า ให้กลายมาเป็นร้านอาหารสำหรับครอบครัวที่สุดอบอุ่น เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลยค่ะ
มาแชร์ประสบการณ์การรีโนเวทร้านเหล้า เป็น ร้านอาหารสำหรับครอบครัว BY สมาชิกหมายเลข 3131977
สวัสดีค่ะ วันนี้อยากจะมาแชร์ประสบการณ์การรีโนเวทอาคารและการทำร้านอาหาร เผื่อว่าเพื่อนๆคนไหนกำลังมีไอเดียอยากจะทำร้านอาหารอยู่นะคะ ก่อนหน้านี้หาข้อมูลการรีโนเวทร้านอาหารในพันทิปเป็นประจำ มันทำให้เกิดแรงบันดาลใจดี พอจะได้ทำร้านตัวเองก็ตั้งใจอยากจะแชร์ประสบการณ์มากๆ เลยเก็บรูปไว้เยอะเลยค่ะ อาคารนี้เช่ามานะคะ สัญญาไม่สั้นไม่ยาว
สิ่งแรกเลยจึงกำหนดงบประมาณก่อน เพราะถ้าเราลงทุนเยอะไป อาจไม่สามารถคุ้มทุนได้ภายในระยะสัญญา เพื่อนๆ ที่จะทำร้านอาหารก็วางแผนเรื่องการเงินดีๆนะคะ เพราะในความเป็นจริงส่วนมากแล้วจะเกินงบ สำหรับโปรเจคนี้เราค่อนข้างละเอียดก่อนการเริ่ม ได้พี่ชายมาช่วยคุมงานก่อสร้างน่ะค่ะ ถ้าไม่มีใครเลยงบบานนนนนแน่นอน พี่ชายเราช่วยกำหนดสเปคของให้ แล้วเราก็ถามตรงๆกับคนออกแบบเลยว่าแบบไหนถูกกว่ากัน อิอิอิ
ส่วนที่สองที่ต้องคิดคือเรื่องระยะเวลาการก่อสร้าง เพราะเจ้าของที่ให้เราซ่อมแซมอาคารฟรี ไม่คิดค่าเช่าแค่ 2 เดือน แต่นี่มันเหมือนสร้างบ้านทั้งหลังเลย สร้างใหม่เผลอๆเสร็จเร็วกว่างานแก้นะคะ สรุปแล้วเราใช้เวลาไป 3 เดือน ยอมเสียค่าเช่าฟรี 1 เดือนค่ะ และ เนื่องจากค่าเช่าค่อนข้างสูง เราเลยไปชวนเพื่อนๆ มาแชร์ค่าเช่าเป็นร้านกาแฟ แล้วก็ฟิตเนส ในพื้นที่เดียวกัน คราวนี้ร้านอาหารก็ค่อนข้างเป็นไปได้ ไม่เหนื่อยเกินไป
ส่วนที่สามคือ ตั้งคอนเซปต์ให้ดี ของเราคือเป็นร้านอาหารสำหรับครอบครัว ขายอาหารไทยที่ทานได้ทั้งครอบครัว เข้าถึงง่าย เฟรนลี่ ไม่ดูแพงเว่อร์ ชิคเว่อร์ สีก็ตั้งไว้ 3 สี คือ น้ำเงิน เขียว เทา ให้ความรู้สึกสบายตา ปลอดโปร่ง ประมาณนี้ค่ะ
งาน รีโนเวทอาคาร ของเรามี Scope ประมาณนี้นะคะ
- งานรื้อสิ่งที่ไม่ต้องการ รื้อออกไปเยอะมากค่ะ อยากปล่อยสเปซโล่งๆไว้ก่อน ใช้เฟอร์ลอยตัวเป็นส่วนใหญ่
- งานหลังคา ไม่ได้ทำฝ้านะคะ ประหยัดค่ะ มีการพ่นกันความร้อน สิ่งที่สำคัญที่อาคารเก่าส่วนมากจะเจอคือเรื่องน้ำรั่ว ก็ซ่อมกันไป แล้วก็หลังคาเมทัลชีทฝนตกจะเสียงดังหน่อยนะคะ
- งานขัดพื้น ใช้ขัดมันค่ะ ไม่ได้ปูกระเบื้อง ประหยัดงบอีกแล้ว
- งานปรับพื้นและระดับ อาคารเดิมสเต็ปเยอะมากค่ะ ไม่เหมาะกับร้านอาหารเพราะจะเหนื่อยเวลาเสริฟนะคะ
- งานตบแต่งภายใน พยายามใช้เฟอร์ลอยตัวค่ะ บิ้วท์อินค่อนข้างใช้เวลา
- งานครัว พยายามปิดให้มากที่สุดนะคะ รูเล็กรูน้อย แมลง สัตว์รบกวนเข้าได้จะเป็นปัญหาค่ะ
- งานไฟฟ้า ระบบสื่อสาร เครื่องเสียง กล้องวงจรปิด
- งานหน้าต่าง กระจก ประตู ส่วนโชว์ใช้เหล็กประกบ ส่วนไม่โชว์ใช้โครงอะลูมิเนียมค่ะ
- งานสี
- งานแอร์
- งานปรับพื้นรอบอาคาร ตอนแรกว่าจะปรับด้วยหินครุก แต่มันไม่เวิร์ค เลยต้องกัดฟันราดยาง งบมันบานตรงนี้แหละ ไม่ได้แพลนไว้
ส่วนงานที่มาเติมทีหลังที่นึกไม่ถึงก็จะมี ม่านและฟิล์ม กรองแสง (ช็อคราคามาก เพราะหน้าต่างมันสูงมากกกก รายการนี้จัดที่โฮมโปร) ของประดับตบแต่ง ต้นไม้ (จตุจักรวันพุธ พฤหัสถูก) ของเล่นเด็ก (ส่วนมากขนมาจากบ้านก่อน) และที่ขาดไม่ได้คือ ‘งานสิ่งศักดิสิทธิ’ ไม่เคยมีประสบการณ์เรื่องนี้ และไม่เคยเชื่อ แต่งานนี้เราตั้งใจมากๆๆๆๆๆๆ ประกอบกับตอนที่เริ่มรื้อเจอว่าในอาคารมีศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่ถึง3หลัง เราเลยรู้สึกไม่ดีถ้าจะไม่ตั้งให้ท่านเหมือนเดิม เลยมีการปรึกษาซินแส และก็ค้นพบว่า คุณต้องเตรียมงบประมาณไว้พอสมควรสำหรับการตั้งศาลนะคะ ทั้งราคาศาล ค่าอุปกรณ์เสริมในศาล เช่น ตุ๊กตาตายาย ตุ๊กตานางรำ ค่าซินแสช่วยดูทิศดูวัน ค่าพราหมณ์ทำพิธี เชิญศาลเดิมออกและตั้งศาลใหม่ ค่าปรับพื้นตั้งศาล ค่าติดตั้งศาล ค่าของไหว้ แต่ทำแล้วขอบอกว่าดีมากกกกกก ดีต่อใจเรา พนักงาน และ ลูกค้าเยอะขึ้น! ***อันนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคลนะคะ โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม
อันนี้เป็นภาพประกอบ before after ขอปิดชื่อร้านนะคะ เพราะเราอยากแชร์ประสบการณ์ของเราเท่านั้น แต่ถ้าใครเห็นว่าร้านสวย อยากหาคนออกแบบ หลังไมค์มาได้ค่ะ พี่เค้าชื่อพี่เชอรี่ น่ารักมากกกกก ราคากันเอง แต่ผลงานโปรค่ะ ระเบียงหน้าร้าน ทำสโลปสำหรับรถเข็น จุดนี้สำคัญนะคะ ร้านเราลูกค้ากลุ่มไหน ถ้ากลุ่มครอบครัวควรมีค่ะ ตั้งแต่เปิดร้านมา มีครอบครัวที่มากับอากงอาม่าเยอะมากค่ะ
มุมพาโนราม่า
- ต้องทำประมาณการยอดขายและต้นทุน เพื่อให้เราใช้ในการวิเคราะห์ว่า เราซื้อวัตถุดิบแพงไปมั้ย ตั้งราคาเหมาะสมมั้ย ใช้พนักงานเยอะหรือน้อยเกินไปมั้ย
- เมนู ตอนเปิดก็อาจจะเริ่มจากไม่เยอะมากก่อน จะได้ซื้อวัตถุดิบง่าย แล้วก็สอนพ่อครัวแม่ครัวไม่ยาก ชินมือเมนูหลักแล้วค่อยๆเพิ่ม
- พนักงาน อันนี้จากประสบการณ์นะคะ จะมีพนักงานมาลองงานกับคุณตอนเปิดร้านจำนวนมาก แล้วจะทยอยจากไปด้วยเหตุผลต่างๆนาๆ บางคนทำวันเดียวหาย บางคนสิ้นเดือนหาย ดังนั้นคุณควรมีพนักงานในมือเกินไว้ก่อน และมีสำรองรอเรียก เทคนิคของเราคือ พนักงานที่รับตอนเปิดร้านหรือรุ่นแรกจะได้เงินเดือนหรือสวัสดิการพิเศษ เพื่อให้การเปิดรับสมัครน่าสนใจ ทำให้เรามีคนเข้ามาสมัครไม่ขาดสายค่ะ
- โปรโมชั่นเปิดร้าน อย่าลืมเตรียมไว้ค่ะ ลูกค้าถามถึงแน่นอน
- โซเชียลมีเดีย ทำไว้ก่อนเปิดร้านเลยค่ะ แล้วก็อาจเลือกบูสคนใกล้ๆในรัศมีสัก1-3กม.
อาจจะแนะนำไม่ครบทั้งหมดนะคะเพราะเรื่องร้านอาหารมันเยอะสิ่งมากเลย อันนี้คือที่สำคัญๆ และเคยเจ็บปวดมาก่อน 5555 ที่สำคัญสุดท้ายเลยคือ ร้านอาหารมีรูรั่วเยอะค่ะ ดังนั้น เจ้าของต้องหากระบวนการปิดรูรั่ว ช่วงแรกเราอาจเฝ้าเองได้แหละ แต่มีคนเคยพูดกับเราว่า ทำร้านอาหารเหมือนติดคุก วันหยุดก็ต้องอยู่ คนอื่นไปเที่ยวกัน แต่ถ้าเราทำการทำงานเราให้เหมือนติดคุก ทำธุรกิจขึ้นยังงัย มันก็คงไม่ใช่วิถีการใช้ชีวิตหรอกใช่มั้ยคะ อาหารจะอร่อยคนทำต้องอารมณ์ดีค่ะ ลูกค้าก็จะได้รับอาหารและการบริการที่ดีไปด้วยนะคะ ดังนั้น อย่าลืมคิดเรื่องระบบและกระบวนการเยอะๆ ธุรกิจจะได้ดำเนินได้โดยที่เราสามารถมีเวลาส่วนตัวเหมือนคนทั่วไปบ้าง
หวังว่ารีวิวนี้จะมีประโยชน์ เป็นไอเดีย หรือแรงบันดาลใจให้คนทำร้านอาหารได้นะคะ เพื่อนๆที่ทำร้านอาหารแล้วมีคำถาม ส่งมาหลังไมค์ได้นะคะ ถ้าตอบได้จะช่วยตอบให้ค่ะ ถ้ารีวิวนี้มีส่วนไหนผิดพลาดประการใด ก็ขออภัยด้วยนะคะ เพิ่งทำครั้งแรกเลยค่ะ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะทุกคน
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 3131977 สมาชิกจากเว็บไซต์ pantip.com
ลงประกาศฟรี !!! ไม่มีค่าใช้จ่ายลงประกาศเลย คลิ๊ก …
ขายคอนโดมือสอง บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน กับ Dot Property ขายง่าย ขายไว หรือต้องการซื้อ-เช่า !!! คอนโดมือสอง บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดินทั่วไทยมากกว่า 300,000 รายการคลิ๊กที่นี่