DotProperty.co.th

pot | folio : ยุคนี้ไม่ใช่ทำแค่พอแดกได้ อีกต่อไป

“อาหารกับที่อยู่อาศัย มีหลายอย่างที่คล้ายๆกัน เป็นปัจจัยสี่เหมือนกัน มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก หลากเกรดหลายราคา บ้างสวยเริดหรูอลังการ บ้างก็ดูดีมีระดับ บ้างห่วยจัดจนต้องเมินหน้าหนี บ้างทำไปตามมีตามเกิด บ้างงดงามจนอ้าปากค้าง นั่นเป็นเหตุผล ที่สองอย่างนี้ต้องการคนออกแบบ”

           หลายปีที่ผ่านมาวงการอาหารบ้านเราค่อนข้างคึกคัก หลายรายการมีดารามาสอนทำอาหาร บ้างก็ทำคลิปเน้นทำอาหารเอามันส์ บางคนทำอาหารกินเองเพื่อสุขภาพ บางคนต้องไปเรียนจริงจังเพราะเชื่อในดีกรี และมีอีกหลายแรงบันดาลใจให้หลายคนเริ่มจับมีด ควงสาก สะบัดกระทะ .. สถาปนิก ก็เป็นหนึ่งในอาชีพที่เข้ามาพัวพันกับวงการอาหารมากพอตัว ซึ่งอันที่จริงแล้วคนทุกอาชีพก็ต้องกินอาหารกันทุกวันนั่นแหละ วันนึงตั้งสามมื้อตามหลักโภชนาการ ถูกบ้าง แพงบ้าง สวยบ้าง งั้นๆบ้าง กินกันตายบ้าง อร่อยบ้าง กระเดือกไม่ลงก็มีถมไป

“อาหารกับที่อยู่อาศัย มีหลายอย่างที่คล้ายๆกัน เป็นปัจจัยสี่เหมือนกัน มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก หลากเกรดหลายราคา บ้างสวยเริดหรูอลังการ บ้างก็ดูดีมีระดับ บ้างห่วยจัดจนต้องเมินหน้าหนี บ้างทำไปตามมีตามเกิด บ้างงดงามจนอ้าปากค้าง นั่นเป็นเหตุผล ที่สองอย่างนี้ต้องการคนออกแบบ

           ออกแบบอาหารแม่งง่ายและเร็วกว่าออกแบบบ้านเยอะ ก่อนอื่นก็แค่คิดก่อนว่าอยากทำอะไร อยากกินอะไร อยากขายอะไร ใครเป็นพระเอก ตัวประกอบมีใครบ้าง ถ้าเวลาเหลือก็ร่างแบบซักหน่อย แต่ถ้ารีบ ก็หยิบมีดแล้วลงมือได้เลย ชั่ง ตวง วัด หั่น สับ ซอย ผัด อบ จนถึงจัดลงจาน ไม่น่าเกินสามสิบนาทีก็ได้ชื่นชมผลงานแล้ว จัดแสงอีกนิดนึง ใส่พร็อพ อีกหน่อย ก็พร้อมถ่ายรูปลงอวดชาวบ้านชาวช่องได้แค่กระดิกปลายนิ้ว
           ส่วนการออกแบบบ้านน่ะเหรอ หึหึ .. เริ่มจากคุยกับลูกค้า ขอโฉนด ไปดูไซท์ ถามความต้องการ หาสไตล์ที่ชอบ มีงบเท่าไหร่ เริ่มทำแบบร่าง แก้ไปแก้มา ผ่านไปสองเดือน …

           สรุปแบบดีไซน์ ต่อด้วยทำแบบขออนุญาต ส่งให้วิศวกรคำนวณ เข้าไปยื่นแบบที่เขต ผ่านไปอีกหนึ่งเดือน …
อะ…ทำแบบก่อสร้าง อะ…ไปตรวจไซท์ ทะเลาะกับผู้รับเหมา ซื้อกาแฟให้ช่าง ไปเลือกโคมไฟ ไปหาตู้หาเตียง และกิจกรรมอื่นๆอีกเพียบบบบ ทั้งหมดนี้ใช้เวลาเกือบปีนึงถึงจะเห็นเป็นรูปเป็นร่าง นั่นเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมหันเห มาเน้นการออกแบบอาหารมากกว่าออกแบบบ้าน

           แต่อาหารที่ดีก็ต้องพึ่งสเปซที่งดงามเช่นกัน สองเรื่องนี้เชื่อมถึงกันได้ด้วยศิลปะของการออกแบบ การจัดคอมโพซิชั่น การเลือกใช้คู่สี หาความต่อเนื่องเพื่อให้ไปด้วยกันได้ดี หรือตั้งใจให้ขัดแย้งกันจะได้โดดเด่นสะดุดตา ใส่อะไรให้หวือหวาดึงดูดให้คนสนใจ โชว์ความสดแท้ของวัตถุดิบ พออาหารที่แม่งอร่อยควงคู่มากับบรรยากาศดีๆ แถมมีดนตรีเสนาะหู มื้อนั้นก็เป็นรางวัลชั้นเยี่ยมให้กับตัวเองที่ทำงานเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวันได้เลยทีเดียว


           อาหารเป็นอะไรที่เข้าถึงได้ง่าย ทำกันได้ทุกคน ไม่มีถูกไม่มีผิด อย่างมากก็อร่อยถูกปากจนแทบเลียจาน หรือไม่ก็แดกไม่ได้กลืนแทบไม่ลง ไม่จำเป็นต้องเรียนจบอะไรมาก็ออกแบบอาหารจานเด็ดของตัวเองได้ ไม่ต้องคิดอะไรมาก ลองเข้าครัวแล้วตั้งใจทำอาหารให้คนที่เรารักกิน ใส่ใจลงไป อยากให้คนกินมีความสุข แค่นี้ก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว แต่ถ้าออกมาแล้วเสือกไม่อร่อย ก็จดๆจำๆไว้บ้าง ว่าพลาดอะไรตรงไหน มื้อหน้าจะได้ยิ้มหน้าบานกันทั้งคนทำและคนกิน
           

วันนี้คุณลองออกแบบมื้ออาหารของคุณบ้างแล้วหรือยัง ?